Các Dòng Sản Phẩm Gunpla

1. Các dòng sản phẩm Gunpla
Với những bạn mới bắt đầu đam mê Gunpla (Gundam Plastic) thì việc bị bỡ ngỡ với những từ vựng chuyên môn là điều dễ hiểu. Trong đó, có lẽ những ký hiệu của mã dòng Gunpla như HG, RG, MG, PG là thứ làm cho các bạn hoang mang nhất. Qua bài viết này, các bạn có thể học hỏi và tự trang bị cho mình những hành trang cơ bản mà các Gunpla Builder (người chơi Gunpla) nên có.

Mô hình Gundam

Mô hình Gundam. Ảnh: OtakuRevolution

1.1 Dòng HG Gunpla
HG hay High Grade là dòng sản phẩm Gunpla căn bản nhất. Mô hình HG có tỷ lệ 1/144 (cao ~12.5cm) cùng với tạo hình cơ bản, dễ lắp ráp nên phù hợp với tất cả người chơi Gunpla, từ cơ bản đến nâng cao. Nhược điểm của dòng này là ít khớp nối nên việc tạo dáng Gunpla bị hạn chế hơn so với các dòng cao cấp.

1.2 Dòng RG Gunpla
RG hay Real Grade có tỷ lệ 1/44 (12.5cm). Sở hữu nhiều chi tiết, màu sơn sát với bản gốc trong anime nên người chơi không phải sơn lại nhiều. Khả năng tạo dáng đa dạng nhờ khung xương chắc chắn. Khuyết điểm của dòng này đó là khớp hông lỏng, dễ rớt. Các chi tiết tinh vi với kích thước nhỏ khiến việc lắp ráp khó và yêu cầu bộ dụng cụ nâng cao.

1.3 Dòng MG Gunpla
MG hay Master Grade có tỷ lệ 1/100 (cao khoảng 18cm), lớn hơn hẵn HG và RG. Tương tự như RG thì MG cũng có khung xương cứng cáp, linh hoạt, dễ tạo dáng. Vì là dòng sản phẩm Gunpla nâng cao nên người chơi lão làng có nhiều lựa chọn để custom. Khuyết điểm của dòng này là nhiều chi tiết, khó lắp ráp và mất nhiều thời gian.

1.4 Dòng PG Gunpla
PG hay Perfect Grade có tỷ lệ 1/60 (cao khoảng 30cm), chi tiết xuất sắc. Ngoài ra, một số bộ phận còn được làm bằng kim loại để tăng độ cứng cáp.  Kích thước của PG lớn nhất trong các dòng nên đem trưng rất nổi bật, bộ phận có kích thước lớn nên dễ ráp. Với dòng sản phẩm hoàn hảo như PG thì khuyết điểm duy nhất đó là: MẮCCCCC!!!

1.5 Các dòng khác
Ngoài các dòng sản phẩm Gunpla tiêu biểu trên thì Bandai còn sản xuất các dòng khác như SD hay Superior Defender (phiên bản Gundam chibi), P-Bandai (sản phẩm được phân phối bởi cửa hàng Premium Bandai, chỉ phân phối ở một số khu vực nhất định, những mô hình ở đây được điều chỉnh màu và thậm chí là được thêm nhiều bộ phận mới), NG hay No Grade(HG nhưng với tỷ lệ lớn hơn), v.v

Tỷ lệ các dòng Gunpla: HG, RG, MG, PG

Tỷ lệ các dòng Gunpla: HG, RG, MG, PG. Ảnh: Internet

2. Đối tượng
Theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì Gunpla là sản phẩm dành cho khách hàng từ 13 tuổi trở lên. 

Ngoài ra, Gunpla còn là một sản phẩm nên sở hữu đối với các fan của văn hóa Nhật Bản hay Mecha nói chung và Mobile Suit Gundam nói riêng.

3. Nên lựa chọn dòng Gunpla nào?
Hầu hết các dòng sản phẩm Gunpla MG có nhiều chi tiết và phức tạp nên người mới bắt đầu không nên thử sức với dòng MG . Thay vào đó, những bạn mới tiếp cận với Gunpla nên bắt đầu từ những mô hình HG, RG hoặc SD bởi mới bắt đầu hẵn ai cũng sẽ phạm lỗi trong quá trình ráp. Nếu bạn bắt đầu bằng mô hình MG thì khả năng phạm lỗi sẽ rất cao, từ đó dẫn tới phí phạm bởi giá thành của MG thường gấp 2 cho tới gấp 3 so với HG hay RG.

Kích thước các dòng Gunpla so với lon Coca

Kích thước các dòng Gunpla so với lon Coca. Ảnh: Internet

4. Lợi ích của việc chơi Gunpla
Lắp ráp Gunpla không chỉ là một nền văn hóa mà còn là một thú vui, hoạt động giải trí trong thời gian rảnh. Không những thế, qua hoạt đồng này, người chơi còn có cơ hội vận dụng tư duy trí óc cùng tính tỉ mỉ để hoàn thiện được một mô hình đẹp không tì vết.

5. Mất bao lâu để lắp ráp một mô hình
Thời gian bạn đầu tư vào một mô hình Gundam sẽ tương ứng với độ khó và số lượng chi tiết của mô hình. Thường thì mô hình HG cần 4-6 tiếng để lắp ráp hoàn chỉnh, RG cần 6-8 tiếng, MG và PG cần từ 12 tiếng trở lên (chưa tính thời gian kẻ lằn chìm và dán decal)

Dựa vào kinh nghiệm trên, hy vọng các bạn có thể sắp xếp thời gian hợp lý, ví dụ như vào những ngày hè rảnh rỗi hay sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng, để tận hưởng được thú vui này hết mức.

So sánh kích thước cụ tổ RX-078

So sánh kích thước cụ tổ RX-078. Ảnh: Internet

6. Mua Gunpla ở đâu?
Là biểu tượng của nền văn hóa Nhật Bản, Gunpla được bán rộng rãi không chỉ trong nước mà cả ở thị trường nước ngoài. Vì vậy, mọi người có thể dễ dàng tìm mua Gunpla ở các trung tâm thương mại, khu mua sắm trong nước hay thậm chí thông qua các kênh mua bán online như eBay, Amazon, Taobao, v.v. 

Tuy nhiên, các khách hàng khó tính luôn muốn được xem hàng và kiểm tra hàng trực tiếp nên rất ngại việc order sản phẩm online. Do đó, Otakul Shop luôn luôn vui lòng đón tiếp các khách hàng ghé shop để mua xem và mua các dòng sản phẩm Gunpla trực tiếp. Đối với các bạn ở xa, không tiện qua shop thì shop cũng cung cấp dịch vụ ship hàng tận nơi.

Với phương châm luôn luôn kiểm hàng hộ khách, Otakul Shop chỉ ship những sản phẩm đạt chất lượng cho khách hàng. Nếu trong quá trình ship, hàng có hư hại thì các bạn có thể liên hệ shop để đổi trả.

Dòng SD và các dòng Gunpla khác

Dòng SD và các dòng Gunpla khác. Ảnh: Internet

7. Đặt mua các dòng sản phẩm Gunpla ở Otakul thế nào?
Để đặt mua các dòng sản phẩm Gunpla tại Otakul, bạn có thể ghé thăm website otakul.com, search từ khóa gundam và click đặt mua sản phẩm bạn muốn.

Ngoài ra, có thể liên hệ hotline 016.789.22110 để được tư vấn và đặt mua trực tiếp.

Đăng bởi Hayate.

BBCOSPLAY
Bán và cho thuê trang phục Hóa Trang và phụ kiện Cosplay

ĐT: 094.342.9974
Email:bbcosplay.com@gmail.com
Facebook:fb.me/bbcosplay.shop
Thời gian: Thứ 2 - thứ 7 8h-20h, Chủ Nhật 10h-18h.
Địa chỉ: 118/19 Bạch Đằng, P.24, Q. Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh


 • Digg
 • del.icio.us
 • StumbleUpon
 • Google
 • Twitter
 • MySpace
 • Facebook
 • Linkedin
 • Yahoo
 • linkaGoGo
 • Zing
 • Tagvn
 • Link Hay
 • More Tag
 • More Tag
 • More Tag

Tìm bài viết